ต่างประเทศ

โดย SMARTNEWS ONLINE

22 เม.ย. 2562 11:58 น.

จำนวนการเข้าชม 2,295 ครั้ง

ทั่วโลกแสดงความเสียใจกับรัฐบาลศรีลังกา หลังเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในโบสถ์คริสต์และโรงแรมหลายแห่งในวันอีสเตอร์ มีผู้เสียชีวิต 207 คนและบาดเจ็บอีก 450 คน รัฐบาลศรีลังกาต้องประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ
โศกนาฏกรรมจากฝีมือผู้ก่อการร้ายในครั้งนี้ สร้างความสะเทือนใจและความโกรธแค้นแก่ชาวคริสต์ทั่วโลก ที่กำลังฉลองวันอีสเตอร์ เบื้องต้นตำรวจศรีลังกาจับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 7 ราย รัฐมนตรีกลาโหมศรีลังกาสันนิษฐานว่า เป็นฝีมือของกลุ่มก่อการร้ายเพียงกลุ่มเดียว ส่วนรูปแบบการก่อเหตุ ส่วนใหญ่เป็นการจุดชนวนระเบิดของมือระเบิดฆ่าตัวตาย 


เหตุระเบิดเกิดขึ้นถึง 8 แห่ง ในจำนวนนี้เป็นโรงแรมหรู 3 แห่ง โบสถ์คริสต์ 3 แห่ง ขณะที่ผู้คนหลั่งไหลกันมาร่วมพิธีมิสซาในวันอีสเตอร์ โดยเฉพาะที่กรุงโคลอมโบ มีโรงแรม 3 แห่งและโบสถ์อีก 1 แห่งตกเป็นเป้าหมาย 

จุดแรกที่เกิดระเบิดคือ โรงแรม ซินเนมอน แกรนด์ในกรุงโคลอมโบเมื่อเวลา 8 นาฬิกา 30 นาที ตามเวลาท้องถิ่น ส่วนโบสถ์แห่งแรกที่ตกเป็นเป้าหมายคือ โบสถ์เซนต์ แอนโทนี่ ในกรุงโคลอมโบ เมื่อเวลา 8 นาฬิกา 45 นาที จากนั้นก็เกิดระเบิดตามมาอีกหลายจุดในเวลาไล่เลี่ยกัน รวมทั้งโรงแรมแชงกรี-ล่า โรงแรมคิงส์บิวรี่ และโรงแรมขนาดเล็กกว่าอีกแห่งหนึ่งในกรุงโคลอมโบ นอกจากนี้ ผู้ก่อการร้ายยังจุดชนวนระเบิดในโบสถ์เซนต์ เซบาสเตียน ในเมือง เนกอมโบ (Negombo) และโบสถ์ "ไซออน" ในเมืองบัตติคาเลา (Batticaloa) 

หลังจากนั้นตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งชานกรุงโคลอมโบ โดยระหว่างการเข้าค้นหา เกิดระเบิดขึ้น 2 ครั้ง ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 3 นาย 

แต่รวมแล้วมีผู้เสียชีวิต 207 คน ในจำนวนนี้เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ 33 คน จากประเทศจีน ญี่ปุ่น ปากีสถาน อินเดีย บังคลาเทศ สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักรอังกฤษ เบลเยี่ยม เดนมาร์ก โปรตุเกส ตุรกี เนเธอร์แลนด์และโปแลนด์ 

หลังเกิดเหตุ รัฐบาลศรีลังกาประกาศเคอร์คิวทั่วประเทศทันที และสั่งปิดเว็บไซต์สื่อออนไลน์หลักหลายแห่ง และระบบบริการส่งข้อความออนไลน์ เป็นการชั่วคราว เพื่อป้องกันการเผยแพร่ข่าวบิดเบือน ข่าวลือและข่าวปลอม 

ผู้ต้องสงสัย 7 คนกำลังถูกสอบเคร่งเครียด แต่ตำรวจยังไม่ได้แถลงว่า เป็นสมาชิกจากกลุ่มติดอาวุธใด และมาจากกลุ่มเดียวกันหรือไม่  ขณะที่นายรูวาน วิเชวาร์เดเน่ รัฐมนตรีกลาโหมศรีลังกา กล่าวว่า ตำรวจกำลังประสานงานกับกองทัพ และจะขยายผลเพื่อจับกุมคนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเหตุก่อการร้ายนี้
ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.