ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

28 มี.ค. 2562 11:46 น.

จำนวนการเข้าชม 1,888 ครั้ง

กก.ส่วนกลาง รับข้อมูลจากทั่วประเทศเป็นวันสุดท้าย หลังจากนี้ กกต.จะตรวจสอบตัวเลขบนเอกสารให้ชัดเจน ก่อนจะติดประกาศให้ทราบ 95 % วันศุกร์ ที่ 29 มีนาคมนี้ แต่หากอยากทราบผลเร็ว ขอแนะนำให้ไปดูในแต่ละเขตเลือกตั้งได้เลย
นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของ กกต.ว่า เสียงโจมตี และการให้ความเห็นของประชาชนเป็นสิ่งที่ กกต.เคารพ เพราะความผิดพลาด ก็มีอยู่จริง แต่สิ่งที่ กกต.ต้องทำ คือตอบให้ได้ว่าข้อผิดพลาดเกิดจากอะไร และจะแก้ไขอย่างไร  การถูกโจมตีเป็นเรื่องปกติของการทำงานในลักษณะนี้  จะไม่รับฟังเสียงโจมตีคงเป็นไปไม่ได้ แต่ถ้ามองในแง่สร้างสรรค์ สิ่งเหล่านี้จะเป็นเครื่องเตือนใจ  ให้คำนึงถึงการทำงานต่อไปให้ดีที่สุด


ส่วนที่มีการขอให้ กกต.เปิดเผยผลคะแนนเป็นรายหน่วยเลือกตั้งนั้น ประธาน กกต. กล่าวว่า  ในความเป็นจริง ทุกหน่วยเลือกตั้ง ในวันที่ 24 มีนาคม เมื่อนับคะแนนเสร็จแล้ว ก็จะติดประกาศผลคะแนนไว้ที่หน้าหน่วย  ขั้นตอนในขณะนี้  กรรมการประจำหน่วย จะส่งผลคะแนนมาที่ กกต.เขต ให้รวบรวมส่งมายัง กกต.จังหวัด เพื่อส่งต่อมายัง กกต.กลาง ดังนั้นคะแนน จึงมีการเปิดเผยตั้งแต่ระดับหน่วยเลือกตั้งอยู่แล้ว 

นอกจากนี้ มีประชาชน และผู้สังเกตการณ์ ไปเฝ้าดูอยู่ จึงอยากให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าการนับคะแนนในที่สาธารณะ โดยมีผู้มีส่วนได้เสีย ร่วมสังเกตการณ์อยู่ด้วย เป็นการนับคะแนนที่ถูกต้องชอบธรรมในเบื้องต้น  ข้อร้องเรียน ในความผิดปกติในบางหน่วยมีอยู่จริง แต่จะนำไปสู่การเลือกตั้งเป็นโมฆะ หรือ ไม่ยังตอบไม่ได้ 

ผู้สื่อข่าวถามว่า รู้สึกอย่างไร ที่มีการเข้าชื่อถอดถอน กกต.แล้ว ถึง 8 แสนรายชื่อ   นายอิทธิพร กล่าวว่า สิ่งที่อยากทำในตอนนี้  คือดูว่า มีอะไรผิดพลาด และสิ่งใดสำคัญ  ขอทำในสิ่งที่ต้องรับผิดชอบให้ดีก่อน  แก้ไขสิ่งผิดพลาดให้ดีที่สุด  เรื่องอื่นก็สุดแล้วแต่  ส่วนที่มีการเรียกร้องให้ กกต.แสดงสปิริตด้วยการลาออกนั้น ยังไม่ขอตอบ เพราะยังมุ่งเน้นทำงานให้มีประสิทธิภาพดีที่สุด 
ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.