ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

19 ก.ค. 2561 11:20 น.

จำนวนการเข้าชม 641 ครั้ง

ไม่เพียงกระแสสังคมวิพากษ์วิจารณ์หนักปฏิญญามหาสารคาม ประกาศพักชำระหรี้ของกลุ่มครูกลุ่มหนึ่ง แต่เรื่องนี้ยังก่อให้เกิดกระแสต่อต้าน คัดค้านจากลุ่มครูด้วยกันเอง อย่าง กลุ่มครูบุรีรัมย์ เมื่อวานนี้มีการรวมตัวแสดงความเห็น เป็นเรื่องไม่ถูกต้อง เมื่อเป็นหนี้แล้วต้องจ่าย
บรรดาข้าราชการครูและอดีตข้าราชการครู ในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ แสดงความเห็นไม่เห็นด้วยกับการประกาศปฏิญญามหาสารคาม พักชำระหนี้เงินกู้ ช.พ.ค. ของกลุ่มครูกลุ่มหนึ่งก่อนหน้านี้  ครูกลุ่มนี้ ยืนยันตรงกันว่า ข้าราชการครูถือเป็นพ่อพิมพ์แม่พิมพ์ ที่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีของสังคม แต่กลับมาแสดงออกแบบนี้ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สมควร

นายชาญชัย ไชยพิศ ผู้อำนวยการโรงเรียนเสนศิริอนุสรณ์ และ นายจักรกริช ศรีวงส์แก้ว อดีตข้าราชการครูโรงเรียนแห่งหนึ่ง ให้ความเห็นตรงกันว่า ไม่เห็นด้วยกับการทำปฏิญญามหาสารคาม ประกาศไม่จ่ายหนี้เงินกู้ ช.พ.ค. เพราะทุกคนที่เป็นหนี้ไม่ว่าจะเป็นครูหรือใครก็ตามก็ต้องชำระหนี้คืนตามกฎหมาย

พร้อมระบุด้วยว่า การทำปฏิญญาที่ว่านี้ ทำให้สังคมมองครูในภาพลบไปแล้ว ทั้งที่ไม่ใช่ความคิดเห็นของครูทั้งประเทศ แต่เป็นความคิดของครูเพียงบางกลุ่มเท่านั้น และฝากคำแนะนำถึงครูที่คิดจะกู้ยืมเงิน ควรจะวางแผนให้รอบคอบเพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง

เช่นเดียวกับ ครูเทียม คอมเมนเตเตอร์ชื่อดัง กล่าวสั้นๆแต่ได้ใจความว่า ”เป็นหนี้ก็ต้องคืนนะครู” ไปฟังเสียขอครูเทียมกัน

ด้านโลกออนไลน์ พากันถูกใจ กดไลค์ และ แชร์ภาพ ของผู้ใช้เฟซบุ๊ค Thitimeth Phokkachai (น่าจะอ่านว่า ฐิติเมธ โภคคาชัย) ได้โพสต์ภาพแผนผังข้อคิดการสร้างหนี้สร้างสิน ระบุว่า “อย่าใช้จ่ายเกินตัว” คือกฎง่ายๆ ที่ไม่ไปก่อหนี้ แต่ถ้าแหกกฎ หนี้ท่วมหัว ก็ต้องหาทางแก้ไข เมื่อสามารถไปกู้หนี้ยืมสิน ก็ต้องสามารถหาเงินไปคืนได้ ถึงจะยุติธรรม คิดจะก่อหนี้ครั้งถัดไป คิดให้ดีๆ

และยังมีการโพสต์ภาพวาด อธิบาย หนี้ดี หนี้ร้าย ที่เห็นแล้วเข้าใจง่าย อธิบายว่า หนี้ดี ประกอบด้วย หนี้สร้างอนาคต หนี้ความมั่นคงระยะยาว หนี้ทำมาหากิน  ส่วนหนี้เสีย หนี้ร้าย เช่นการเปลี่ยนมือถือบ่อย ซื้อของฟุ่มเฟือย หรือ ไปจนถึงติดหนี้พนัน รวมทั้งยังมีวิธีการคำนวณค่าใช้จ่ายที่จะไม่ก่อหนี้อีกด้วย
ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.