ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

12 ก.ค. 2561 11:14 น.

จำนวนการเข้าชม 804 ครั้ง

จบภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่า ทางศูนย์ ศอร. ก็ปิดตัวลงอย่างเป็นทางการ เมื่อวาน ผู้ว่า ณรงค์ศักดิ์ ในฐานะ ผบ.ศอร. แถลงเรื่องราวปฏิบัติการนี้
ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ในฐานะ ผู้บัญชาการ ศูนย์อำนวยการร่วมช่วยเหลือผู้สูญหาย วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน หรือ ศอร.  ได้ประกาศปิดศูนย์ กับภารกิจช่วยชีวิต 13 หมูป่า อะคาเดมี ลงอย่างเป็นทางการ ซึ่งตลอดเวลากับภารกิจนี้ แสดงให้เห็นถึง ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ของทีมช่วยเหลือนานาชาติ เพราะทุกคนมีจุดหมายเดียวกัน คือต้องการให้ 13 ชีวิตกลับบ้าน  

ภารกิจที่ยิ่งใหญ่หลังจากนี้ คือ เรื่องการฟื้นฟูถ้ำหลวง  โดยพื้นที่จะถูกส่งคืนให้ วนอุทยานฯ ไปฟื้นฟู บูรณะให้คงสภาพสมบูรณ์เหมือนเดิม   แต่สิ่งสำคัญกว่า  คือ  ต้องถอดบทเรียน เรื่องการกู้ภัย ในถ้ำ  เพราะไม่ใช่แค่การกู้ภัยในถ้ำธรรมดา แต่เป็นการกู้ภัยในถ้ำที่มีน้ำท่วม ซึ่งถือว่า ยากมาก

นอกจากบทเรียนการกู้ภัยแล้ว บทเรียนจากเหตุการณ์นี้กับทั้ง 13 ชีวิตทีมหมูป่า  ทุกคน ก็ได้เรียนรู้  ที่จะใช้ชีวิตต่อไปในอย่างไร ในอนาคต

บุคคลสำคัญของภารกิจนำทั้ง 13 ชีวิต ออกจากถ้ำ คือ คุณหมอ ริชาร์ด แฮริส วิสัญญีแพทย์จากประเทศออสเตรเลีย ผู้ที่ประเมินสภาพร่างกาย จิตใจเด็กๆ ก่อนดำน้ำออกจากถ้ำ  หลังภารกิจเสร็จสิ้น ก็มีข่าวร้าย จากประเทศบ้านเกิด เพราะคุณพ่อ ของคุณหมอ เสียชีวิต หลังภารกิจเสร็จสิ้นเพียงไม่นาน 

และภารกิจครั้งนี้ มีเรื่องที่ทำให้ทุกคนเสียใจที่สุด คือ การจากไปของ จ่าแซม จ่าเอก สมาน กุนัน  วีรบุรุษถ้ำหลวง  แม้ทุกคน จะโศกเศร้าเพียงใด แต่ความโศกเศร้านั้น กลับเปลี่ยนเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ 

ข่าวการติดถ้ำหลวงของทั้ง 13 ชีวิต เป็นข่าวที่ทั่วโลกให้ความสำคัญ กองทัพสื่อมวลชน ทั้งใน และ ต่างประเทศ นับพันคน เกาะติดรายงานข่าวนี้ใกล้ชิด   ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ ได้ขอบคุณทุกคนที่ให้ความร่วมมือ พร้อมขอโทษกับความเข้มงวด และความล่าช้า ในการให้ข้อมูลข่าวสาร เพราะต้องการยืนยันข้อมูลข่าวสารอย่างถูกต้อง ครบถ้วน 

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.