ต่างประเทศ

โดย SMARTNEWS ONLINE

22 พ.ค. 2562 11:44 น.

จำนวนการเข้าชม 4,389 ครั้ง

ท่ามกลางสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนที่ตึงเครียดต่อเนื่อง กระแสชาตินิยมในจีนกำลังปะทุขึ้นมาอีกครั้ง โดยเพลงชาติของพลเมืองชายคนหนึ่ง กำลังได้รับเสียงตอบรับด้วยดีจากชาวเน็ตแดนมังกร
แอปพลิเคชั่นโซเชียลชื่อดังของจีน อย่าง วีแชท (WeChat) กำลังกระหึ่มด้วยเพลง "สงครามการค้า" หรือ Trade War ผู้แต่งและเป็นเจ้าของเพลง คือ นายจ้าว เหลียงเทียน อดีตข้าราชการวัย 55 ปี บอกว่า เนื้อหาต้องการให้ชาวจีนลุกขึ้นมาต่อสู้กับสหรัฐให้ถึงที่สุด จากการที่สหรัฐใช้มาตรการกีดกันทางการค้ากับจีน ปรากฏว่าเพียงไม่กี่วันที่เขาปล่อยเพลงในโลกออนไลน์ มีผู้ติดตามเขากว่า 220,000 ราย และแชร์เพลงนี้กันอย่างแพร่หลาย 


นายจ้าวบอกว่า เขายอมควักเงินตัวเอง 1,600 หยวน หรือประมาณ 7,400 บาท เพื่อผลิตเพลงนี้ออกสู่สาธารณชน เขาเชื่อมั่นว่า เพลงนี้จะสื่อถึงความรู้สึกของชาวจีนในขณะนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะพวกเขาต่างก็ไม่พอใจกับพฤติกรรมที่ไร้เหตุผลและไร้ความเห็นใจของสหรัฐ

นอกจากการตั้งกำแพงภาษีสูงลิ่วกับสินค้านำเข้าจากจีนหลายประเภท การที่รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมแบนบริษัทหัวเว่ยในอีก 3 เดือนข้างหน้า ด้วยข้ออ้างทางด้านความมั่นคง ยิ่งทำให้สงครามการค้าระหว่างสองประเทศเดือดพล่าน แม้ว่าสหรัฐจะเพิ่งตัดสินใจให้เวลาแก่บริษัทหัวเว่ยเตรียมความพร้อมรับกับการถูกตัดความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับสหรัฐ

แต่ขวัญและกำลังใจของพนักงานบริษัทหัวเว่ยไม่ได้ถดถอยเลย เพราะความมั่นอกมั่นใจของนายเหริน เจิ้งเฟย (Ren Zhengfei) ผู้ก่อตั้งบริษัท หัวเว่ย ที่จะผ่านพ้นช่วงเวลาแห่งความยุ่งยากนี้ไปได้ เขาให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี ว่า บริษัทหัวเว่ย เตรียมพร้อมรับสถานการณ์แบบนี้มานานแล้ว หลังจากที่เคยตกอยู่ในสถานการณ์ที่อันตรายที่สุดมาก่อนแล้ว 

นายเหริน กล่าวว่า สหรัฐอาจจะทำให้บริษัทถอยลงไปเล็กน้อย แต่หัวเว่ยจะกลับมาปีนป่ายขึ้นมาได้อีกครั้ง จึงขอให้พนักงานทุกคนใจเย็นๆ และทำหน้าที่ของตนต่อไป ไม่ต้องมาเสียเวลากับการพูดอะไรอีก แค่ทำผลงานต่อไป

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กลับไปบอกกับกลุ่มผู้สนับสนุนในรัฐเพนซิลเวเนีย ว่า สงครามการค้า ยิ่งทำให้อุตสาหกรรมเหล็กของรัฐเพนซิลเวเนียได้ประโยชน์ และเป็นผลดีต่อการจ้างงานด้วย.


ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.