ทั่วไทย
หัวหน้าสถานีเพาะกล้าฯ ลั่น เก็บเห็ดไม่ขอ ไม่ให้เกียรติ! อธ.ป่าไม้สั่งด่วนถอนแจ้งความ

หัวหน้าสถานีเพาะกล้าฯ ลั่น เก็บเห็ดไม่ขอ ไม่ให้เกียรติ! อธ.ป่าไม้สั่งด่วนถอนแจ้งความ

หัวหน้าสถานีเพาะกล้าฯ ลั่น เก็บเห็ดไม่ขอ ไม่ให้เกียรติ! อธ.ป่าไม้สั่งด่วนถอนแจ้งความ

หัวหน้าสถานีเพาะชำกล้าไม้ ศรีสะเกษ ชี้ อยู่มา 12 ปี ที่ผ่านมาก็ให้เก็บของป่า หาเห็ดได้ แต่ต้องเขียนใบขออนุญาต แต่หากถือวิสาสะถือว่าไม่ให้เกียรติ ไม่ได้ไปไล่จับชาวบ้าน แต่ชาวบ้านเดินมาให้จับเอง ด้านอธิบดีกรมป่าไม้ สั่งให้ถอนแจ้งความ 3 ชาวบ้านเก็บเห็ดประทังชีพ ชี้ความผิดยังไม่ครบองค์ประกอบ

ตามที่นายประธาน ตันรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าสถานีเพาะชำกล้าไม้จังหวัดศรีสะเกษ มอบหมายให้เจ้าหน้าที่แจ้งความดำเนินคดีกับชาวบ้าน 3 ราย ชาว ต.ตองปิด อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ ที่เข้ามาลักลอบหาเห็ดในพื้นที่ของสถานีเพาะชำฯ เพื่อสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน ดำเนินการในขั้นตอนของกฎหมาย ตำรวจจึงได้นำตัวผู้ถูกกล่าวหาทั้งสามคนมาที่สถานีตำรวจ ซึ่งผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองศรีสะเกษ และผู้แทนนายอำเภอเมืองศรีสะเกษ ได้พยายามไกล่เกลี่ยขอร้องไม่ให้ดำเนินคดีกับผู้ถูกกล่าวหา แต่นายประธาน ตันรุ่งเรืองกิจ ไม่ยินยอม ได้ทำเป็นหนังสือราชการแจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลทั้งสามนั้น


นายประธาน กล่าวว่า จริงๆ แล้ว ตนยินดีที่จะให้ชาวบ้านเข้ามาหาเห็ดหรือของป่าในพื้นที่ ตนเข้าใจถึงความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน แต่ชาวบ้านบางรายเข้ามาโดยไม่ขออนุญาต ถือวิสาสะเข้ามาโดยพลการและไม่เคารพสถานที่ ไม่เคารพบุคลากร ไม่ให้เกียรติเจ้าหน้าที่ ตนรับราชการอยู่ที่นี่มา 12 ปีแล้ว ที่ผ่านมาตนอนุญาตให้เข้ามาหาของป่าแล้วหลายร้อยคน เจอชาวบ้านบุกรุกเข้ามาตลอดทุกปี แต่ชาวบ้านรายนี้ดูแล้วจะเกินไปหน่อย ไม่ให้ความร่วมมืออะไรเลย


ในเรื่องทางคดีความกรณีนี้เป็นความผิดซึ่งหน้า ตนได้ปฏิบัติตามหน้าที่แล้วแต่ผู้บังคับบัญชาว่าจะมีความเห็นว่าอย่างไร ไม่ได้ไปไล่จับชาวบ้าน แต่ชาวบ้านเดินเข้ามาให้จับเอง แล้วมีหลักฐานเป็นเห็ดในตะกร้าซึ่งได้ถ่ายคลิปไว้ด้วยว่าผิดจริง ตอนแรกชาวบ้านกลุ่มนี้อ้างว่าหลงป่า แต่ตนไม่เชื่อดูแล้วมีเจตนาจะเข้ามาโดยพลการ ซึ่งตนคิดว่าควรทำตัวให้มีประโยชน์ต่อสังคมแก่ทางราชการดีกว่าที่จะเข้ามาแอบขโมย ควรที่จะเคารพสถานที่บ้าง

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า ขณะนี้มอบหมายให้นายประธาน ตันรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าสถานีเพาะชำกล้าไม้จังหวัดศรีสะเกษ ไปถอนแจ้งความแล้ว ถือเป็นการตักเตือนก่อน เพราะความผิดยังไม่ครบองค์ประกอบ ไม่ต้องสู่กระบวนการพิจารณาคดี เพราะเป็นเรื่องที่ยังไกล่เกลี่ยได้ ต้องดูเจตนา เพราะเห็นแล้วไม่มีเห็ดของกลางมาก และชาวบ้านก็ยืนยันว่าไปเก็บเห็ดมาจากที่อื่นเพื่อนำไปยังชีพ แต่ผิดที่เข้าไปข้างในแบบไม่ได้รับอนุญาต

Powered by Froala Editor

ข่าวที่คุณอาจสนใจ
TOP NEWS
  • TODAY
  • WEEK
  • MONTH