บันเทิง
"ช่องส่องผี" ปลิวแล้ว! ช่อง8แจ้งปลดจากผัง - ผู้ว่าฯ ดำเนินคดีแล้ว

"ช่องส่องผี" ปลิวแล้ว! ช่อง8แจ้งปลดจากผัง - ผู้ว่าฯ ดำเนินคดีแล้ว

"ช่องส่องผี" ดราม่าหลายเรื่อง สุดท้ายชาวโคราชสุดทนประเด็นบิดเบือนประวัติศาสตร์ ลบหลู่ย่าโม ผู้ว่าฯ เดินหน้าดำเนินคดี พบไม่ขออนุญาตถ่ายทำ ช่อง8 ส่งหนังสือด่วนถอด "ช่องส่องผี" ออกจากผังแล้ว ด้าน "บ๊วย เชษฐวุฒิ" พิธีกรแถลงถอนรายการจากช่อง ลงยูทูปแทน

วานนี้ (8 ก.ค.) นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้เรียกนายไชยนันท์ แสงทอง วัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา เข้าหารือที่ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา กรณีที่ก่อนหน้านี้ รายการ "ช่องส่องผี" ที่มี 3 พิธีกร บ๊วย เชษฐวุฒิ วัชรคุณ, อาจารย์เรนนี่ สุระประภา คำขจร และเจมส์ ศราวุฒิ วรพัทธ์ทวีโชติ ได้มาถ่ายทำรายการที่วัดศาลาลอย ซึ่งเป็นวัดที่บรรจุอัฐิของท้าวสุรนารี หรือย่าโม วีรสตรีและย่าบุญเหลือ ผู้เป็นลูกบุญธรรมของย่าโม โดยอ.เรนนี่ อ้างว่าเห็นผีและสัมผัสสิ่งลึกลับได้ ระบุว่าเห็นปลัดทองคำ เจ้าเมืองโคราช สามีย่าโม , ย่าโม และย่าบุญเหลือ อยู่รวมกัน ณ ที่แห่งนี้ และอ้างว่าปลัดทองคำบอกเล่าผ่านสัมผัสพิเศษว่า ย่าบุญเหลือเป็นภรรยาน้อยของปลัดทองคำ ไม่ใช่ลูกสาวบุญธรรม ถือเป็นการบิดเบือนประวัติศาสตร์เกี่ยวกับท้าวสุรนารีที่ชาวโคราชเคารพนับถือ และสั่งการให้วัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมาประสานญาติลูกหลานของท้าวสุรนารี หรือย่าโม เข้าแจ้งความดำเนินคดีเนื่องจากเป็นผู้เสียหายโดยตรง


ผู้ว่าฯ นครราชสีมากล่าวว่า ย่าโมคือสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองโคราช มีประวัติมายาวนาน และทุกปีจังหวัดนครราชสีมาก็มีการจัดงานฉลองชัยชนะของท้าวสุรนารีในการกอบกู้เมืองโคราชให้ลูกหลานได้อยู่มาจนถึงปัจจุบัน การที่ทางรายการดังกล่าวมาถ่ายทำและออกอากาศถือเป็นการลบหลู่เหยียบย่ำหัวใจคนโคราช จนเกิดกระแสต่อต้านรายการดังกล่าวขึ้น ชาวโคราชมองว่าเป็นการลบหลู่บรรพบุรุษ จึงขอเรียกร้องให้พิธีกร ผู้ดำเนินรายการ และเจ้าของรายการออกมาขอโทษชาวโคราชโดยเร็วที่สุด

ด้านนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า กรณีผู้ดำเนินรายการเดินทางไปบันทึกเทปที่วัดศาลาลอยนั้น ได้ให้ พศ.ไปตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่าไม่มีการขออนุญาตถ่ายทำรายการเป็นลายลักษณ์อักษร เพียงแต่ไปขอด้วยวาจากับเจ้าอาวาส


"กรณีมีการบิดเบือนประวัติคุณย่าโมและย่าบุญเหลือนั้น เป็นสิ่งที่เขาไม่รู้ประวัติศาสตร์จริงๆ คุณย่าทั้งสองท่านเป็นที่เคารพของชาวโคราชและคนไทยทุกคน จึงสั่งให้ พศ.นำข้อมูลไปมอบให้กรมศิลปากรซึ่งเป็นผู้เสียหายเพื่อให้ดำเนินคดี หากบิดเบือนประวัติศาสตร์จริงๆ ให้ดำเนินการ เราจะสนับสนุนเรื่องข้อมูล รวมถึงจะให้ พศ.ทำข้อมูลส่งไปถึงผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาที่ถือเป็นผู้เสียหายอีก 1 คน ให้ดำเนินการอย่างเด็ดขาด และอีกส่วนหนึ่งหากยังมีอยู่คือ ญาติพี่น้องของคุณย่าที่เป็นผู้เสียหาย" นายเทวัญกล่าว


อย่างไรก็ตาม "บ๊วย เชษฐวุฒิ" หนึ่งในพิธีกรรายการช่องส่องผี ได้ออกมามาแถลงขอโทษชาวโคราชปมหมิ่นย่าโม และเปิดเผยว่าจะหยุดออกอากาศรายการนี้ทางโทรทัศน์โดยจะนำไปลงในยูทูปแทน และช่อง 8 ก็ได้โพสต์เอกสารชี้แจงในประเด็นดังกล่าวโดยระบุข้อความว่า ขอแจ้งระงับการออกอากาศรายการ "ช่องส่องผี" ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป ความว่า

เรียน ท่านสื่อมวลชนและผู้ชมทุกท่าน จากกรณีรายการ "ช่องส่องผี" ซึ่งออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 มีเนื้อหาบางส่วนที่สร้างความไม่สบายใจให้แก่ประชาชนทั่วไปและหน่วยงานต่างๆ

ทั้งนี้ ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 มิได้นิ่งเฉยกับประเด็นที่เกิดขึ้น ได้มีการพิจารณาอย่างรอบคอบร่วมกับผู้ผลิตรายการ "ช่องส่องผี" โดยยึดหลักการตามแนวทางของ กสทช.

ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 จึงเห็นควรระงับการออกอากาศรายการดังกล่าวตั้งแต่วันศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป และจะมีการปรับผังรายการใหม่ โดยนำรายการ "อึ้ง ทึ่ง เสียว" มาออกอากาศแทนในทุกคืนวันศุกร์ เวลา 20.20 น.

Powered by Froala Editor

ข่าวที่คุณอาจสนใจ
TOP NEWS
  • TODAY
  • WEEK
  • MONTH