บันเทิง
เซ่นเหยียดเพศ! แฟนไซต์หลักประกาศแบน เจ.เค.โรว์ลิ่ง

เซ่นเหยียดเพศ! แฟนไซต์หลักประกาศแบน เจ.เค.โรว์ลิ่ง

เซ่นเหยียดเพศ! แฟนไซต์หลักประกาศแบน เจ.เค.โรว์ลิ่ง

เป็นคนดังพึงระวังการแสดงทัศนคติ โดยเฉพาะความคิดเหยียดเพศ ไม่ว่าเพศใด เป็นเรื่องยืดเยื้อทีเดียวสำหรับคนเขียนแฮรี่ พอตเตอร์ อย่าง เจ.เค.โรว์ลิ่ง ที่แสดงความคิดเห็นเชิงลบจนทำให้นักแสดงหลักของภาพยนตร์ออกมาแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วย ล่าสุดเว็บไซต์หลักของกลุ่มแฟนๆ พ่อมดน้อย ก็ออกมาประกาศแบนเธอแล้วเช่นกัน

วันนี้ ( 3 ก.ค. 63 )การเป็นบุคคลสาธารณะนั้น จะต้องแสดงความคิดเห็นอย่างระมัดระวัง โดยเฉพาะเรื่องการเมือง และเรื่องความเท่าเทียมในสังคม ,เจ.เค.โรว์ลิ่ง ผู้แต่งหนังสือเรื่อง Harry Potter กำลังตกที่นั่งลำบาก เมื่อเธอแสดงความคิดเห็นเชิงลบ เกี่ยวกับ กลุ่ม LGBTQ


ก่อนหน้านี้เจ.เค.โรว์ลิ่งแสดงความคิดเห็นว่า “โลกหลัง โควิด-19 ควรให้โอกาสแก่ผู้หญิงที่มีประจำเดือน และยังแสดงความเชื่อว่า นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิของ transgender หรือกลุ่มรักร่วมเพศ เป็นอันตรายต่อผู้หญิง”


นอกจากนี้เจ.เค.โรว์ลิ่งยังตั้งคำถามด้วยว่า ควรจะเรียกผู้หญิงที่มีประจำเดือนว่าอย่างไร โดยยกตัวอย่างคำว่า Wumben? Wimpund? Woomud?


สิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้ เจ เค ถูกต่อต้านอย่างหนัก โดยแม้แต่ Daniel Radcliffe ผู้รับบท Harry Potter ในภาพยนตร์ ยังรับไม่ได้กับจุดยืนของเจ.เค.โรว์ลิ่ง


ตอนนี้ เรื่องราวกำลังบานปลาย เมื่อ เว็บไซด์ Leaky Cauldron กับ Mugglenet ซึ่งเป็น fan sites ของ หนังสือ Harry Potter ที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก ร่วมกันประกาศอย่างเป็นทางการว่า ต่อจากนี้ทางเว็บไซด์จะไม่ ทำ Link เพื่อเชื่อมต่อไปยังเรื่องราวทุกอย่างรวมไปถึง การแสดงความคิดเห็น หรือแม้แต่รูปภาพ ของ เจ.เค.โรว์ลิ่งโดยจะนำเสนอนเฉพาะเรื่องราว ของ Harry Potter เท่านั้น


เว็บไซด์ Leaky Cauldron กับ Mugglenet ยังย้ำจุดยืนด้วยว่า : transgender women are women, และ Transgender men are men ซึ่งสื่อได้ตรงๆว่า ผู้ที่แปลงเพศเป็นผู้หญิงก็คือผู้หญิง และ ผู้ที่แปลงเพศเป็นผู้ชาย ก็คือ ผู้ชาย


เจ.เค.โรว์ลิ่ง นั้นเคยถูกจัดให้เป็นผู้ที่มีอิทธิพลทางความคิด ต่อคนรุ่นใหม่ แต่การแสดงความคิดเห็นในเชิงดูหมิ่น ต่อความเท่าเทียม ในสังคมที่หลากหลาย กำลังทำให้แฟนๆเสื่อมศรัทธา และอาจส่งผลต่องานเขียนชิ้นต่อๆไปของเธอในอนาคต

Powered by Froala Editor

ข่าวที่คุณอาจสนใจ
TOP NEWS
  • TODAY
  • WEEK
  • MONTH