การเมือง
จับตาวาระครม.ยืดพรก.ฉุกเฉิน - เที่ยวปันสุข

จับตาวาระครม.ยืดพรก.ฉุกเฉิน - เที่ยวปันสุข

จับตาวาระครม.ยืดพรก.ฉุกเฉิน - เที่ยวปันสุข

วาระน่าสนใจของการประชุมครม.วันนี้ พิจารณาขยายอายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือน-มาตรการผ่อนปรนระยะ 5,ติดตามรายละเอียดแพ็คเกจท่องเที่ยวในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (30 มิ.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมจะเป็นประธานการประชุม โดยวาระที่น่าสนใจ คือ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เสนอ ครม. พิจารณาให้ความเห็นชอบขยายการประกาศใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) ออกไปอีก 1 เดือน จนถึงวันที่ 31 ก.ค. 2563 เพื่อรองรับความเสี่ยงการระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึงจะมีการพิจารณามาตรการผ่อนปรนกิจการ/กิจกรรมระยะที่ 5 ในกิจการที่มีความเสี่ยงสูงมาก โดยเฉพาะ ผับ บาร์ คาราโอเกะ และสถานประกอบกิจการอาบ อบ นวด รวมถึงมาตรการผ่อนคลายสำหรับผู้ที่เข้ามาในราชอาณาจักร ในการขยายกลุ่มชาวต่างชาติที่สามารถเดินทางเข้าไทย

กระทรวงการท่องเที่ยว เสนอแนวทางและขั้นตอนการลงทะเบียนใช้สิทธิตามมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ ได้แก่ เที่ยวปันสุข, กำลังใจ, เราไปเที่ยว ในระยะเวลา 4 เดือนคือ ตั้งแต่กรกฎาคม-ตุลาคม 2563 หลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบหลักการไปก่อนหน้านี้ เพื่อให้ทันเปิดลงทะเบียนในวันที่ 1 ก.ค.63 ต่อไป

กระทรวงการคลัง เสนอร่างประกาศกระทรวงการคลัง เรื่อง การยกเว้นอากรและลดอัตราอากรศุลกากร สำหรับเขตการค้าเสรีอาเซียนจีน

กระทรวงคมนาคม เสนอพิจารณาการยกเว้นค่าผ่านทางทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหรือ มอเตอร์เวย์ สาย 7 กรุงเทพฯ-ชลบุรี สาย 9 บางปะอิน-บางนา เพื่ออำนวยความสะดวกการเดินทางให้กับประชาชน ในช่วงวันหยุดยาวระหว่างวันที่ 4-7 กรกฎาคม 2563 โดยจะมีผลตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 3 กรกฎาคม จนถึง เวลา 24.00 น. วันที่ 8 กรกฎาคมนี้ เพื่ออำนวยความสะดวก การเดินทางช่วงวันหยุดยาวแก่ประชาชน และบรรเทาปัญหาจราจรติดขัดหน้าด่าน

พร้อมเสนอให้พิจารณาเห็นชอบผลการประมูลการร่วมลงทุนในการดำเนินงานและบำรุงรักษา (Operation and Maintenance: O&M) โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 6 สายบางปะอิน-นครราชสีมา วงเงิน 33,258 ล้านบาท และหมายเลข 81 สายบางใหญ่-กาญจนบุรี วงเงิน 27,828 ล้านบาท

กระทรวงพาณิชย์ เสนอร่างข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือด้านทรัพย์สินทางปัญญาระหว่างอาเซียนและสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าแห่งสหรัฐอเมริกา รวมทั้งเสนอร่างกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับมาตรการตอบโต้การอุดหนุนซึ่งสินค้าจากต่างประเทศ รวม 2 ฉบับ

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เสนอพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาสก และ พื้นที่อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ให้เป็นพื้นที่อุทยานมรดกแห่งอาเซียน

Powered by Froala Editor

ข่าวที่คุณอาจสนใจ
TOP NEWS
  • TODAY
  • WEEK
  • MONTH