ไลฟ์สไตล์
How to ขายออนไลน์ยังไงให้ปัง! เทคนิคขั้นเทพปณ.ไทย

How to ขายออนไลน์ยังไงให้ปัง! เทคนิคขั้นเทพปณ.ไทย

How to ขายออนไลน์ยังไงให้ปัง! เทคนิคขั้นเทพปณ.ไทย

พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องอ่าน! ไปรษณีย์ไทยเผยเคล็ดลับขายออนไลน์ ทำตามนี้ขายปั๊วะปังแน่นอน

ในยุคที่อีคอมเมิร์ซเติบโต อาชีพ “พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์” ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างมาก แต่จะประสบความสำเร็จในการค้าขายออนไลน์กลับไม่ใช่เรื่องง่าย “ไปรษณีย์ไทย” ได้แบ่งปันวิธีการสร้างจุดเด่นในการค้าขายออนไลน์ที่รับรองว่า พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ขายดิบขายดีแน่นอน ไปเริ่มกันเลย


1.คาแรคเตอร์ การมีคาแรคเตอร์ที่ชัดเจนจะทำให้ดึงดูดคนซื้อได้มากยิ่งขึ้น สิ่งสำคัญคือจะต้องทำให้ลูกค้าอยากรู้ว่าผู้ขายเป็นอย่างไร และที่สำคัญควรแสดงจุดเด่นด้วยการใส่ความเป็นตัวเองลงไปในการขาย เช่น ภาษา การแต่งกาย การทักทายลูกค้า ทั้งยังต้องทำให้ผู้ซื้อรู้สึกผูกพันในชีวิตประจำวัน และไม่สามารถหาบุคลิกแบบเราได้จากที่อื่น


2.เทคโนโลยี ปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในทุกวงการธุรกิจมากขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจออนไลน์ที่จำเป็นอย่างยิ่งในการอาศัยช่องทางและเทคโนโลยีต่าง ๆ ในการส่งแบรนด์ของตัวเองออกไปสู่สายตาผู้คน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างคอนเทนต์บนเฟซบุ๊ก อินสตาแกรมหรือแม้แต่การสร้างวีดีโอคอนเทนต์บนยูทูป พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จะต้องใช้เทคโนโลยีที่มีในมือให้เหมาะสมกับแบรนด์ของตัวเอง เพื่อให้สินค้าของเราไปถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น


3.ราคา ต้องยอมรับว่าราคาคือปัจจัยในการตัดสินใจสั่งซื้อสินค้า ดังนั้นกลยุทธ์ในการตั้งราคาจึงต้องมีความรอบคอบอย่างมาก ราคาของสินค้าควรสอดคล้องต้นทุน ไม่ควรตั้งต่ำหรือสูงจนเกินไปเพราะจะทำให้ผู้บริโภคเริ่มลังเล นอกเหนือจากนี้ ยังต้องมีออกโปรโมชั่นต่างๆ เพื่อดึงดูดใจและทำให้ลูกค้ารู้สึกว่ามีความคุ้มค่าที่ใช้บริการ


4.ความแปลกใหม่ ปัจจุบันมีสินค้าที่คล้ายคลึงกันถูกวางจำหน่ายทั้งบนช่องทางออนไลน์และตลาดทั่ว ไป สินค้าจึงต้องมีความแปลกใหม่เพื่อให้สามารถดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับธุรกิจ ทั้งในเรื่องการออกแบบ กรรมวิธีการผลิต การโฆษณา การสร้างเรื่องราวของสินค้า โดยจะต้องคำนึงให้ความแตกต่างนั้นสอดคล้องกับแบรนด์ด้วย


5.ความเร็ว นอกจากความไวในการอัพเดทสินค้าแล้ว สิ่งสำคัญอย่างมากอีกประการ คือ “การขนส่ง” ที่ต้องไวที่สุด เพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจที่รับของรวดเร็วทันใจ และอาจกลับมาใช้บริการได้ในภายหลัง


หากพูดถึงความเร็ว “ไปรษณีย์ไทย” ถือว่าเป็นผู้ให้บริการด้านขนส่งโลจิสติกส์ที่มีการพัฒนาการบริการอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการตอบสนองการเติบโตของ e-Commerce จนทำให้พ่อค้าแม่ค้าเซเลปทุกวงการไม่ว่าจะอาหาร เสื้อผ้า เครื่องสำอาง สุขภาพ ก็เลือกส่งไปรษณีย์ โดยการันตีผ่านช่องทางโซเชียล อาทิ


ดีเจฝีปากกล้า เอกกี้ เอกชัย ที่ขาย “น้ำปลาหวานคุณแม่เอกกี้” @eakymom ได้ท้าลองความเร็วกับลูกค้าในการส่งน้ำปลาหวานครั้งนี้ โดยได้โพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรม @djeaky ระบุว่า “คุณแม่มาจ๊ะ แวะมาขายของ ซื้อหน่อยนะพวกเธอ ชั้นรู้พวกเธอน่ารัก อิอิ มาจ๊ะใครเปรี้ยวปากอยากกินน้ำปลาหวานคุณแม่เอกกี้ สั่งมาเลย จัดส่งไวแบบซุปเปอร์แมน EMS same day เหาะไปส่งให้แต่เช้า เย็นๆ รอรับความแซบได้เลยจ๊ะ #ส่งไวพร้อมหัวใจคนขาย” ดีเจเอกกี้มาท้าขนาดนี้ใครอยากแซบก็ลองสั่งน้ำปลาหวานแม่เอกกี้ไปจิ้มมะม่วงแซบๆ กันรับรองสั่งตอนเช้าตอนเย็นได้แซ่บแน่นอน


ด้านดีเจเพชรจ้า เจ้าของเพจ “@Wheywwl” ที่ขายเวย์โปรตีนไอโซเลท เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ได้โพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรม @djpetjah ว่า “เชื่อไหมว่าทุกวันนี้เฮียยังไปไปรษณีย์ไทย เพื่อส่งเวย์ให้ลูกค้าเองตลอด ลูกค้าคนไหนต้องการของด่วนบอกเฮีย เดี๋ยวเฮียจัดส่งแบบ EMS Same day ให้ (ส่งก่อน 11 โมงนะ ได้ของไปกินเลยตอนเย็น)”


นอกจากนี้ยังมีแม่ค้าสาวสวย อย่าง เมย์ เฟื่องอารมย์ เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางค์ “misses” ที่โพสต์ข้อความหลังจากใช้บริการไปรษณีย์ไทยผ่านอินสตาแกรม @mayfuang ว่า “ดี๊ด๊าสนุกกับการส่งของมากๆ รู้สึกฮึกเหิม ตั้งแต่ไปรษณีย์ไทยมีบริการ EMS Same day next day ลูกค้าปลื้มมาก สั่งของตอนเช้าได้ของตอนเย็นวันนั้นเลย แม่ยังเปิดรับออร์เดอร์เสมอนะจ๊ะ สั่งมาเลย”


และยิปซี คีรติ มหาพฤกษ์พงศ์ ดาราเซเลปสาวสวยที่เป็นเจ้าของเสื้อผ้าแบรนด์ “i.want.her.chothes” ได้โพสต์ผ่านอินสตาแกรม @gypkeerati ว่า “ประกาศใครที่ต้องการชุดสวยๆ ไปเที่ยวแบบด่วนๆ ตอนนี้ทางร้านสามารถส่งแบบ EMS Same day แล้วนะคะ (ส่งเช้าได้เย็นในวันเดียวกันเลย) สั่งมาเลยจ้ะ”


ทางฟากแม่ค้าที่มีคาแร็คเตอร์จัดจ้านอย่าง “เจ๊น้ำ” ก็ไม่ยอมแพ้ ล่าสุดได้โพสต์ข้อความถึงลูกค้าผ่านอินสตาแกรม @rungrang88 ว่า “คนที่สั่งของเย็นนี้ แต่บอกจะใช้ของพรุ่งนี้เช้า จิตใจรุงรังมากค่ะ ลำบากต้องมาส่ง EMS Next day ให้แบบด่วนได้ของทันสมใจแน่นอน”


ไปรษณีย์ไทยยังคงพัฒนาบริการให้สามารถตอบโจทย์การขยายตัวของร้านค้าออนไลน์และการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซทีมีแนวโน้มจะเพิ่มมากยิ่งขึ้น ด้วยการยกระดับการให้บริการ "ส่งบ่ายได้วันรุ่งขึ้น" ที่ปัจจุบันดำเนินการครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทยแล้ว หากฝากส่งภายใน 11.00 น.ในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล และการฝากส่งในพื้นที่อำเภอเดียวกัน จังหวัดเดียวกัน จะได้รับพัสดุภายในวันนั้นทันที ด้านบริการส่งบ่าย ได้วันรุ่งขึ้น(EMS next day) หากฝากส่งภายใน 17.00 น. จะนำจ่ายในวันรุ่งขึ้นจากต้นทางพื้นที่กรุงเทพหานคร สมุทรปราการ นนทบุรี ปทุมธานี ถึงปลายทางไปรษณีย์ทุกจังหวัด (ยกเว้นจังหวัดแม่ฮ่องสอน) และต้นทางจากไปรษณีย์ทุกจังหวัด (ยกเว้นจังหวัดแม่ฮ่องสอน) ถึงปลายทางพื้นที่กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ นนทบุรี ปทุมธานี และในปี 2563 ไปรษณีย์ไทยยังคงเดินหน้าขับเคลื่อนการให้บริการผ่านเครือข่ายไปรษณีย์ไทยที่มีอยู่ทั่วประเทศภายใต้แนวคิด “สุดทุกส่ง” ไม่ว่าจะเป็นส่งไกลที่สุด ส่งด่วนส่งไวมากที่สุด ส่งราคาประหยัดมากที่สุด สร้างความสุขให้สังคมมากที่สุด ผ่านศักยภาพเครือข่ายที่ครอบคลุมและเข้าถึงทุกพื้นที่

Powered by Froala Editor

ข่าวที่คุณอาจสนใจ
TOP NEWS
  • TODAY
  • WEEK
  • MONTH