ต่างประเทศ
งานงอกเบอร์แรง! ทหารมะกันคุมม็อบติดโควิด--19

งานงอกเบอร์แรง! ทหารมะกันคุมม็อบติดโควิด--19

งานงอกเบอร์แรง! ทหารมะกันคุมม็อบติดโควิด--19

ทหารรักษาดินแดนของสหรัฐฯ ติดเชื้อโควิด-19 หลังคุมการประท้วงเพื่อ “จอร์จ ฟลอยด์” ในกรุงวอชิงตัน
วันนี้( 10 มิ.ย.63) พันโทบรู๊ค เดวิส โฆษกกองกำลังรักษาดินแดนของสหรัฐ เปิดเผยว่า ทหารรักษาดินแดนของสหรัฐ ติดเชื้อโควิด-19 ในระหว่างควบคุมการประท้วงเพื่อ “จอร์จ ฟลอยด์” ที่เกิดขึ้นในกรุงวอชิงตันดีซี เมืองหลวงของสหรัฐ ในช่วงสัปดาห์ที่แล้วแต่จะไม่มีการเปิดเผยจำนวนทหารรักษาดินแดน ที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการประท้วง


ด้านเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐเชื่อว่า จำนวนทหารรักษาดินแดนที่ติดเชื้อโควิด-19 ระหว่างการคุมการประท้วงในกรุงวอชิงตันดีซีนั้นน่าจะมีจำนวนไม่มาก อย่างน้อยก็ในขณะนี้มีทหารรักษาดินแดนทั้งหมด 5,000 นาย อยู่ในกรุงวอชิงตันในช่วงที่เกิดการประท้วง ในจำนวนนี้เป็นทหารรักษาดินแดนจากกรุงวอชิงตันเอง 1,200 นาย ส่วนที่เหลือถูกส่งมาจาก 11 รัฐ เพื่อมาช่วยรักษาความสงบในเมืองหลวงในช่วงที่เกิดการประท้วง


ขณะนี้ทหารรักษาดินแดนที่มาจากรัฐอื่น ได้ถูกส่งกลับไปยังรัฐบ้านเกิดหมดแล้ว พวกเขาอาจจะต้องถูกกักตัวนาน 2 สัปดาห์ โดยยังคงได้รับเงินเดือน ถ้าหากว่ามีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อโควิด-19 ในระหว่างการประท้วงที่กรุงวอชิงตัน


นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ของสำนักสอบสวนกลางสหรัฐ หรือ เอฟบีไอ อีกหลายคนที่ได้ทำหน้าที่สอบปากคำผู้ประท้วงที่ถูกจับกุมในหลายเมืองทั่วสหรัฐ และเอฟบีไอยังได้ส่งทีมช่วยเหลือตัวประกันไปยังกรุงวอชิงตันด้วย แต่ทางเอฟบียังไม่ได้เปิดเผยว่า จะมีการตรวจเชื้อโควิด-19 ในเจ้าหน้าที่เหล่านั้นหรือไม่


ด้านกรมราชทัณฑ์ของรัฐบาลกลางสหรัฐเปิดเผยเมื่อวานนี้ (9 มิ.ย.) ว่า ทีมปราบจลาจลของกรมราชทัณฑ์ ซึ่งถูกส่งไปช่วยคุมการประท้วงในกรุงวอชิงตันด้วยจะได้รับการตรวจเชื้อโควิด-19 หลังกลับจากการคุมการประท้วง


ก่อนหน้านี้ มีการเตือนว่าการประท้วงเพื่อจอร์จ ฟลอยด์ ที่เกิดขึ้นทั่วสหรัฐ ในช่วง 2 สัปดาห์ที่แล้ว อาจทำให้การระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐมีสถานการณ์รุนแรงขึ้นอีก จากที่สหรัฐก็เป็นประเทศอันดับ 1 ของโลกที่มีทั้งยอดผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลกอยู่แล้ว เนื่องจากแม้ว่าผู้ประท้วงจะยังใส่หน้ากากอนามัยแต่ไม่มีการรักษาระยะห่างทางสังคมในระหว่างการชุมนุมหรือเดินขบวน


ส่วนทหารรักษาดินแดนที่ไปควบคุมการประท้วงในกรุงวอชิงตัน ส่วนใหญ่แทบไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัยและแทบเป็นไปไม่ได้เลย ที่จะยังคงรักษาระยะห่างทางสังคมเอาไว้ได้ แต่มีการตรวจร่างกายทหารรักษาดินแดน ทั้งเมื่อมาถึงสถานที่ประท้วงและก่อนจะออกจากสถานที่ประท้วง


ทั้งนี้ ตัวเลขผู้เสียชีวิตและติดเชื้อล่าสุดในสหรัฐวันนี้ มีผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 111,989 คน ส่วนผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 1,979,411 คน ยังคงสูงที่สุดในโลก

Powered by Froala Editor

ข่าวที่คุณอาจสนใจ
TOP NEWS
  • TODAY
  • WEEK
  • MONTH