ต่างประเทศ
รัว5นัดทั้งที่คุกเข่ายอม! ตร.มะกันฆ่าโหดหนุ่มละติน

รัว5นัดทั้งที่คุกเข่ายอม! ตร.มะกันฆ่าโหดหนุ่มละติน

รัว5นัดทั้งที่คุกเข่ายอม! ตร.มะกันฆ่าโหดหนุ่มละติน

ไฟแค้นลุกโชน! ตำรวจสหรัฐฯ เอาอีกแล้ว คราวนี้ในเมืองวัลเลโฮ ชายอเมริกัน-ละติน วัย 22 ปี คุกเข่ายอมแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจยิงถึง 5 นัด เพราะเข้าใจผิดว่าชายเคราะห์ร้านมีอาวุธและกำลังคุกเข่าเตรียมยิง

กลางดึกของคืนวันอังคาร (2 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ที่เมืองวัลลาโฮซึ่งอยู่ทาง ตอนเหนือของแคลิฟอร์เนีย ฌอน มอนเตอร์โรซา ชายอเมริกันเชื้อสายละติน วัย 22 ปี จากซานฟรานซิสโก อยู่ที่บริเวณด้านนอกร้านค้าปลีกวอลกรีนส์ ซึ่งในขณะนั้น เป็นช่วงเวลาที่ตำรวจได้รับแจ้งว่าร้านดังกล่าวถูกปล้น โดยอาศัยสถานการณ์ความไม่สงบช่วงม็อบต่อต้านการเหยียดผิวและประท้วงการกระทำเกินกว่าเหตุของตำรวจผิวขาวต่อฟลอยด์ จอร์จ ชายผิวสี จนเสียชีวิต ฌอน มอนเตอร์โรซา ผู้อยู่ในเหตุการณ์ ได้เริ่มวิ่งหนีไปทางรถยนต์คันหนึ่ง แต่ในที่สุดเขาตัดสินใจหยุดวิ่งและคุกเข่าลง

ฌอนเริ่มวิ่งไปหารถยนต์คันหนึ่ง แต่ตัดสินใจหยุดวิ่งและย่อตัวลงไปอยู่ในท่ากึ่งคุกเข่าหลังเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ แต่ด้วยเพราะเขาซุกค้อนไว้ใต้เสื้อกีฬาแขนยาว ทำให้ตำรวจนึกว่าเป็นปืนและคิดว่าเขาลงไปคุกเข่าเพื่อตั้งท่ายิง เมื่อเขาขยับแขนขึ้นมาบริเวณเอว ตำรวจรายหนึ่งตัดสินใจรัวกระสุน 5 นัดผ่านกระจกรถตำรวจยิงฌอนจนอาการสาหัส เขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลท้องถิ่นแห่งหนึ่ง แต่สุดท้ายเขาเสียชีวิตในเวลาต่อมา

เบื้องต้นตำรวจผู้ที่เป็นคนลั่นไกถูกสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน ในขณะที่เหตุการณ์นี้จะถูกสืบสวนโดยตำรวจวัลเลโฮ และอัยการเขตโซลานา เคาน์ตี

ตำรวจไม่มีหลักฐานใดๆ ว่า ฌอนมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุปล้นสะดม โดยเวลานั้น มอนเตอร์โรซาแค่เพียงวิ่งไปหารถและหยุดวิ่ง อีกทั้งไม่นานก่อนหน้านั้นตำรวจเพิ่งเห็นโจรที่ก่อเหตุปล้น ขึ้นรถ 2 คันหลบหนีไปจากที่เกิดเหตุก็ตาม

ฌอนเป็นคนอเมริกันเชื้อสายละติน ซึ่งเมืองวัลเลโฮ เป็นเมื่อที่ความสัมพันธ์ระหว่างตำรวจในเมืองกับพวกชาวบ้านและนักเคลื่อนไหวมา ค่อนข้างตึงเครียด เพราะเหตุการณ์ร้ายแรงหลายต่อหลายครั้งส่วนใหญ่แล้วมักเกี่ยวข้องกับคนผิวสีและชาวอเมริกันเชื้อสายละติน แต่การสังหารโหดต่อชายเชื้อสายละตินวัย 22 ปีในครั้งนี้ สุมเพลิงแค้นให้กระพือทั่วเมืองและทั่วสหรัฐฯทีเดียว

ล่าสุด มีแคมเปญบริจาคช่วยงานศพของฌอน ยอดล่าสุดทะลุแสนเหรียญไปเรียบร้อยแล้ว


Powered by Froala Editor

ข่าวที่คุณอาจสนใจ
TOP NEWS
  • TODAY
  • WEEK
  • MONTH