ต่างประเทศ
ตร.คุกเข่าขออภัยม็อบ จอร์จ ฟลอยด์

ตร.คุกเข่าขออภัยม็อบ จอร์จ ฟลอยด์

ตร.คุกเข่าขออภัยม็อบ จอร์จ ฟลอยด์

ตร.ในควีนส์คุกเข่าแสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับผู้ประท้วง ขออภัยชนวนตร.ใช้เข่ากดคอ จอร์จ ฟลอยด์ จนเสียชีวิต

วันนี้ ( 2 มิ.ย. 63 )นับเป็นเหตุการณ์ที่ถูกพูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์ เมื่อตำรวจถูกระดมให้เข้ามารับมือกับการประท้วงการกรณีที่หนุ่มผิวสี จอร์จ ฟลอยด์ เสียชีวิต ในหลายเมือง หลังจากที่กลุ่มผุ้ประท้วงได้บุกไปยังสถานีตำรวจ และยืนล้อมเจ้าหน้าที่เอาไว้ จากนั้น กลับมีภาพที่ตำรวจพร้อมใจกันคุกเข่าลงกับพื้น เพื่อแสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับกลุ่มผู้ประท้วง
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากที่มีผู้ประท้วงหญิงคนหนึ่ง ในแขตควีนส์ ของมหานครนิวยอร์ค เรียกร้องให้ตำรวจคุกเข่าลงเพื่อแสดงออกถึงความเสียใจ และเธอต้องตกใจ เมื่อตำรวจทุกนายพร้อมใจกันทำตามที่เธอเรียกร้อง


ผลจากเรื่องนี้ คือการประท้วงในบางจุดสงบลง และผู้ประท้วงได้เข้าสวมกอดตำรวจด้วย ซึ่งการแสดงออกแบบนี้ เรียกว่า "take a knee" ซึ่งเป็นการแสดงออกทางสัญลักษณ์ของขบวนการ Black lives matter ที่มีมาสักระยะหนึ่งแล้ว เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันไม่เพียงแต่ในมหานครนิวยอร์คเท่านั้น ยังมีตำรวจในเมืองไมอามี รัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ก็ทำในลักษณะเดียวกัน จนกลายเป็นไวรัล ถูกส่งต่ออย่างมากในโลกออนไลน์
ขณะเดียวกันยังมีภาพของตำรวจที่บอกกับกลุ่มผู้ประท้วงว่า "อย่ามองว่าตำรวจเป็นเหมือนกับตำรวจที่ฆ่านายฟลอยด์ ไม่ใช่ทุกคนที่เป็นแบบนั้น และตำรวจขออยู่เคียงข้างประชาชน"

Powered by Froala Editor

ข่าวที่คุณอาจสนใจ
TOP NEWS
  • TODAY
  • WEEK
  • MONTH