ข่าวออนไลน์
ชี้ผนังโบสถ์ภาพสิตางศุ์ ส้มหยุด ไม่ผิดแต่ไม่เหมาะ

ชี้ผนังโบสถ์ภาพสิตางศุ์ ส้มหยุด ไม่ผิดแต่ไม่เหมาะ

ชี้ผนังโบสถ์ภาพสิตางศุ์ ส้มหยุด ไม่ผิดแต่ไม่เหมาะ

นักวิชาการศาสนาชำนาญการ ลงพื้นตรวจสอบภาพ “สิตางศุ์ สั้มหยุด" ผนังโบสถ์ วัดหนองเต่า จังหวัดอุทัยธานี ระบุภาพไม่ได้ผิดอะไรเพียงแต่ไม่เหมาะสม

จากกรณี โซเชียลแห่แชร์ภาพบนผนังโบสถ์ภายในวัดหนองเต่า หลวงปู่ทิมดำทิมขาว อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี ที่ศิลปินได้วาดรูปตำนานส้มหยุด ของ “สิตางศุ์ บัวทอง” ที่โด่งดังจากคลิปไวรัล ในแอปพลิเคชัน TikTok เผย เป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ที่ทุกคนต้องจดจำ


นักวิชาการศาสนาชำนาญการ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุทัยธานี นายธรรมนันท์ จุฑาธนทรัพย์ ได้เข้าตรวจสอบภาพจิตกรรมฝาผนังโบสถ์ วัดหนองเต่า ต.อุทัยเก่า อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี พบว่า ภาพดังกล่าวเป็นภาพกลุ่มคนที่มารอรับเสด็จพระพุทธเจ้าตามพุทธประวัติ และในภาพได้มีภาพของ สิตางศุ์ บัวทอง ชี้ไปที่ผลส้มปรากฏในภาพ นายธรรมนันท์ เผยว่า ภาพเหมือน สิตางศุ์ บัวทอง นั้นแม้ภาพจะมีขนาดไม่ใหญ่ แต่อิริยาบถมีความไม่เหมาะสม อาจจะเป็นการบิดเบือน เพราะการเฝ้ารับเสด็จพระพุทธเจ้า แต่ภาพดังกล่าวเป็นภาพที่ไม่เงยหน้า กลับก้มหน้าและชี้ไปที่ผลส้ม ซึ่งได้คำแนะนำกับทางศิลปินว่าให้ดูถึงความเหมาะสม ภาพจะเป็นภาพของสิตางศุ์ บัวทองก็ไม่ได้ผิดอะไร แต่ได้แนะนำให้แก้ภาพให้เป็นลักษณะยกมือไหว้ก็จะเหมาะสมกว่า

Powered by Froala Editor

ข่าวที่คุณอาจสนใจ
TOP NEWS
  • TODAY
  • WEEK
  • MONTH