ไลฟ์สไตล์
การ์มิน เฮลท์ ดึง 2 คุณหมอชื่อดัง แชร์เทคนิคดูแลสุขภาพด้วยเทคโนโลยีติดตามสุขภาพในสมาร์ทวอทช์ ย้ำแนวคิดการดูแลสุขภาพเชิงรุก

การ์มิน เฮลท์ ดึง 2 คุณหมอชื่อดัง แชร์เทคนิคดูแลสุขภาพด้วยเทคโนโลยีติดตามสุขภาพในสมาร์ทวอทช์ ย้ำแนวคิดการดูแลสุขภาพเชิงรุก

การ์มิน เฮลท์ ดึง 2 คุณหมอชื่อดัง แชร์เทคนิคดูแลสุขภาพด้วยเทคโนโลยีติดตามสุขภาพในสมาร์ทวอทช์ ย้ำแนวคิดการดูแลสุขภาพเชิงรุก

การ์มิน เฮลท์ โซลูชั่นด้านดิจิทัลเฮลท์จากการ์มิน จัดงาน “Garmin Health Envision 2022” อัพเดทเทรนด์เฮลท์เทคฯ (HealthTech) ของไทย เผยข้อมูลจาก Garmin Connect ระบุว่าคนไทยหันมาใส่สมาร์ทวอทช์เพิ่มขึ้นถึง 87% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา


การ์มิน เฮลท์ โซลูชั่นด้านดิจิทัลเฮลท์จากการ์มิน จัดงาน “Garmin Health Envision 2022” อัพเดทเทรนด์เฮลท์เทคฯ (HealthTech) ของไทย เผยข้อมูลจาก Garmin Connect ระบุว่าคนไทยหันมาใส่สมาร์ทวอทช์เพิ่มขึ้นถึง 87% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา1 เชื่อเป็นหนึ่งในเทรนด์การดูแลสุขภาพเชิงรุก ดึง 2 คุณหมอชื่อดัง หมอเพื่อน - พญ.กอบกุลยา จึงประเสริฐศรี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ป้องกัน และ หมอเอิ้น – พญ.พิยะดา หาชัยภูมิ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลจิตใจ ร่วมแชร์แนวทางการใช้สมาร์ทวอทช์ภายใต้แนวคิด “Monitoring for Preventive Health Issue หรือ การติดตามแนวโน้มสุขภาพเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดปัญหาสุขภาพในอนาคต” เพื่อการมีชีวิตแบบ “The Optimal Life – ชีวิตที่ดีที่สุดในแบบของคุณซึ่งเกิดขึ้นได้จากการดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรง ทั้งร่างกายและจิตใจ พร้อมโชว์การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสมาร์ทวอทช์ และการ์มิน เฮลท์ โซลูชั่น (Garmin Health Solution) กับวงการการแพทย์ครั้งแรกในประเทศไทย ในโปรเจค Better HemoLife
คุณหรรษา อาภานุกูล ผู้จัดการฝ่ายกลยุทธ์การตลาด การ์มิน ประเทศไทย กล่าวว่า “ทุกวันนี้เฮลท์เทคฯ เข้ามามีบทบาทสำคัญในวงการสาธารณะสุขมากขึ้น ทั้งการวินิจฉัย รักษาผู้ป่วย และการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คน การพัฒนาเทคโนโลยีของการ์มิน เช่น เซ็นเซอร์ติดตามสถานะสุขภาพที่สามารถทำได้หลากหลายขึ้น สามารถติดตามข้อมูลสุขภาพได้แบบ 24 ชั่วโมง ทั้งติดตามการนอน ระดับออกซิเจนในเลือด การออกกำลังกาย จากพลังแบตเตอรี่ที่อยู่ได้ยาวนาน ฯลฯ ทำให้พฤติกรรมผู้คนค่อยๆ เปลี่ยนไป สามารถดูข้อมูลสุขภาพได้จากนาฬิกาบนข้อมือ โดยที่ไม่ต้องไปตรวจถึงโรงพยาบาล ทำให้คนหันมาสนใจดูแลสุขภาพเชิงรุกมากขึ้น ข้อมูลจาก Garmin Connect ยังเผยให้เห็นไปในทางเดียวกันว่าคนไทยหันมาใส่สมาร์ทวอทช์เพิ่มขึ้นถึง 87% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ถือเป็นการเติบโตสำคัญที่จะพาคนไทยเปลี่ยนแปลงวิถีการดูแลสุขภาพเพื่อตอกย้ำคอนเซ็ปต์ Monitoring for Preventive Health Issue หรือการติดตามแนวโน้มสุขภาพเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดปัญหาสุขภาพในอนาคต”


แม้ปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีที่พร้อมตอบรับความต้องการในการดูแลสุขภาพ และเอื้อให้ผู้คนสามารถดูแลสุขภาพได้ง่ายขึ้น แต่การทำให้คนไทยหันมาให้ความสำคัญ และสร้างให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านพฤติกรรมการดูแลสุขภาพยังเป็นโจทย์ที่สำคัญที่สุดในการเปลี่ยนอนาคตสุขภาพของคนไทย


“ข้อมูลสุขภาพเชิงลึกจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าใจสุขภาพของตัวเอง สามารถวินิจฉัยสาเหตุการเปลี่ยนแปลงสุขภาพ รวมไปถึงประเมินแนวโน้มเพื่อวางแผนการดูแลสุขภาพด้วยตัวเองได้ และเมื่อผู้ใช้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงหรือความคืบหน้าด้านสุขภาพจะช่วยสร้างแรงจูงใจและกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม การ์มินจึงมุ่งมั่นในการพัฒนาฟีเจอร์สุขภาพให้ครอบคลุมรอบด้านมากยิ่งขึ้น ซึ่งในปัจจุบันเรามีฟีเจอร์ที่ครอบคลุมเกือบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็น การวัดระดับความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด การติดตามระดับความเครียด ระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกาย (Intensity Minutes) การติดตามสุขภาพของผู้หญิง ทั้งการติดตามรอบเดือน และการติดตามการตั้งครรภ์ อัตราการเต้นของหัวใจ ระดับพลังงานร่างกาย (Body Battery) การติดตามการนอนหลับ การติดตามการดื่มน้ำ และอัตราการหายใจ โดยข้อมูลเหล่านี้จะถูกแสดงผลในรูปแบบที่เข้าใจง่ายบนหน้าปัดสมาร์ทวอทช์ ผู้ใช้ยังสามารถดูข้อมูลอย่างละเอียดผ่านแอปพลิเคชั่น Garmin Connect ซึ่งเลือกดูข้อมูลสุขภาพย้อนหลังได้ตั้งแต่ 1 วันไปจนถึง 1 ปี การ์มินมุ่งหวังว่าเทคโนโลยีติดตามสุขภาพของการ์มิน เฮลท์จะเป็นเครื่องมือที่ช่วยกระตุ้นให้คนไทยเปลี่ยนพฤติกรรมมาดูแลสุขภาพเชิงรุกกันมากขึ้น เพื่อไปสู่เป้าหมายสูงสุดคือการมีชีวิตแบบ The Optimal Life หรือชีวิตที่ดีที่สุดในแบบของคุณ” คุณหรรษา กล่าวแนวคิด ‘The Optimal Life ชีวิตที่ดีที่สุดในแบบของคุณ’ ในแบบของการ์มิน คือชีวิตที่มีสุขภาพดีรอบด้าน จะเกิดขึ้นได้จากการดูแลสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจให้อยู่ในภาวะสมดุล ซึ่งการมอนิเตอร์ด้วยเทคโนโลยีติดตามสุขภาพจากการ์มินจะเข้ามาเป็นตัวช่วยให้ผู้คนสามารถรักษาสมดุลสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจได้ง่ายขึ้นโดย พญ.กอบกุลยา จึงประเสริฐศรี หรือ หมอเพื่อน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ป้องกัน ตอกย้ำถึงความสำคัญของการใช้สมาร์ทวอทช์ในการรักษาสมดุลสุขภาพว่า “ความเจ็บป่วยเกิดขึ้นโดยมีสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งมาจากการที่ร่างกายและจิตใจเสียสมดุล แต่กว่าเราจะรู้ว่าร่างกายกำลังเสียสมดุลก็ต่อเมื่อเราป่วยจนออกอาการ หรือร่างกายเกิดความผิดปกติบางอย่าง การมอนิเตอร์ด้วยเทคโนโลยีติดตามสุขภาพในสมาร์ทวอทช์ เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถช่วยให้เรารู้สภาพร่างกายปัจจุบันแบบเรียลไทม์ เมื่อเกิดภาวะไม่สมดุล ข้อมูลจะแสดงให้ทราบทันที ทำให้เราสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อรักษาสมดุล ช่วยให้สามารถดูแลสุขภาพเชิงป้องกันได้ง่าย และตรงจุดมากขึ้น ไม่ต้องรอให้เกิดโรคแล้วค่อยมารักษา”


ด้าน พญ.พิยะดา หาชัยภูมิ หรือ หมอเอิ้น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลจิตใจ ได้แชร์แนวทางการรักษาสมดุลสุขภาพจิตใจว่า “บ่อยครั้งที่เราไม่รู้ตัวว่ากำลังเครียด เมื่อความเครียดสะสมมากเป็นระยะเวลายาวนาน ก็จะส่งผลเสียต่อการทำงานระบบต่างๆ ของร่างกาย การที่เรารู้สัญญาณของความเครียดและมีวิธีในการดูแล จึงเป็นการป้องกันปัญหาสุขภาพกายและจิตใจที่จะตามมา”


การ์มิน เฮลท์ และการ์มินสมาร์ทวอทช์ ไม่เพียงจำกัดอยู่เฉพาะผู้ใช้ทั่วไปเท่านั้น แต่ยังสามารถนำข้อมูลสุขภาพเชิงลึกที่ได้จากการ์มินสมาร์ทวอทช์ ซิงค์ข้อมูลไปยังแอปพลิเคชั่น Garmin Connect เชื่อมต่อและแบ่งปันข้อมูลกับพาร์ทเนอร์ ผ่าน Garmin Health API, Garmin Standard SDK และ Garmin Companion SDK เพื่อให้พาร์ทเนอร์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะในด้านต่างๆ สามารถนำข้อมูลสุขภาพเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ในการสร้างแผนพัฒนาสุขภาพเชิงรุก ร่วมกันสร้างให้สังคมไทยมีคุณภาพชีวิตที่ดี ไปสู่ชีวิตแบบ The Optimal Life

การ์มิน เฮลท์มีฟีเจอร์มากมายที่สามารถประยุกต์ใช้ได้ในหลากหลายธุรกิจ ทั้งสุขภาพส่วนบุคคล และภายในองค์กร สำหรับองค์กร ผู้ประกอบการ หรือเจ้าของธุรกิจที่สนใจ Garmin Health Solution และต้องการเข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์ในการนำพาสังคมไทยไปสู่การดูแลสุขภาพเชิงรุกร่วมกัน สามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ที่ https://bit.ly/3xsh5cY หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร 02-262-8999 ต่อ 6801 หรือที่อีเมล [email protected]Note:

1 ข้อมูลปี 2017 – 2021 จาก Garmin Connect
หมายเหตุ ผลิตภัณฑ์นี้มิใช่อุปกรณ์ทางการแพทย์และมิได้ผลิตขึ้นเพื่อใช้ในการวินิจฉัยโรคหรือติดตามอาการของโรค

ข่าวที่คุณอาจสนใจ
TOP NEWS
  • TODAY
  • WEEK
  • MONTH