สกู๊ปพิเศษ

โดย SMARTNEWS ONLINE

9 พ.ย. 2559 16:06 น.

จำนวนการเข้าชม 28,186 ครั้ง

"Today we make America great again!" ประโยคนี้เจ้าของคือ โดนัล ทรัมป์ ที่เพิ่งชนะการเลือกตั้ง ได้เป็นว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่45 ซึ่งในเดือน ม.ค.ปีหน้า ก็จะเข้ารับการสาบานตนเป็นผู้นำเมืองลุงแซมเต็มตัว และเมื่อเข้ายึดทำเนียบขาวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อะไรในสิ่งที่คาดหมายหรือเหนือความคาดหมายจะเกิดขึ้นได้บ้าง ลองย้อนไปดูนโยบายหาเสียงของทรัมป์ ซึ่งหากเขานำไปปฏิบัติจริง ก็อาจเป็นเช่นนี้ได้1.ผู้อพยพผิดกฎหมายและมีประวัติอาชญากรรมจะถูกส่งกลับประเทศ

นโยบายของทรัมป์ข้อนี้ฟังดูเหมือนจะสมเหตุสมผล เพราะคนที่ทำผิดกฎหมายและเคยก่ออาชญากรรมก็ควรจะได้รับบทลงโทษตามเหตุปัจจัย โดยมีการประเมินว่าตัวเลขของผู้อพยพที่เข้าข่ายนี้มีอยู่ประมาณ 168,000 คนทั่วประเทศ

แต่ความไม่สมเหตุสมผลของนโยบายนี้อยู่ตรงที่ตัวเลขในการประเมินของทรัมป์เองนั้นสูงถึง 2 ล้านคน เหตุเพราะคำว่า ‘อาชญากรรม' ของทรัมป์นั้น รวมเอาความผิดลหุโทษอย่างเช่นการขับรถเกินความเร็วที่กำหนดเอาไว้ด้วย

2.กำแพงกั้นชายแดนระหว่างเม็กซิโกและอเมริกาที่มีช่องโหว่ 75 ไมล์

ถึงทรัมป์จะบอกว่า กำแพงที่จะสร้างขึ้นเพื่อป้องกันการอพยพเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายบริเวณชายแดนระหว่างเม็กซิโกและสหรัฐฯ จะเป็นกำแพงที่ออกแบบอย่างสวยงาม แต่ดูเหมือนว่าชาวรัฐอริโซนา ซึ่งเป็นรัฐที่มีพรมแดนติดกับเม็กซิโกจำนวนไม่น้อยจะไม่เห็นด้วยกับนโยบายนี้ ไม่ต้องพูดถึงคนเม็กซิกันเองที่ไม่พอใจกับนโยบายนี้แน่ๆ เพราะทรัมป์ประกาศชัดเจนว่าฝ่ายที่ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการสร้างกำแพงนี้ก็คือเม็กซิโก ไม่ใช่สหรัฐฯ

นอกจากนี้ ยังมีความเป็นไปได้ด้วยว่า กำแพงอันสวยงามของทรัมป์อาจจะมีช่องโหว่ยาวถึง 75 ไมล์ เพราะกลุ่มชาวพื้นเมืองอเมริกันที่อาศัยอยู่บริเวณชายแดนนั้นยืนยันเสียงแข็งว่าจะต่อต้านการสร้างกำแพงของทรัมป์อย่างเต็มกำลัง

3.อเมริกาต้องมาก่อน

ทรัมป์เคยประกาศไว้ตั้งแต่เดือน ก.ค. ที่ผ่านมาแล้วว่า ถ้าเขาชนะการเลือกตั้ง สัญญาที่เคยปกป้องประเทศในกลุ่มสมาชิกนาโต้ในกรณีที่ประเทศเหล่านี้โดนโจมตีก็อาจจะเปลี่ยนแปลงไป และจะช่วยเหลือในกรณีที่ประเทศสมาชิกทำตามพันธสัญญาที่ให้ไว้กับสหรัฐฯ เท่านั้น ซึ่งเชื่อว่าคงไม่ใช่นโยบายที่ประเทศในกลุ่มนาโต้จะยิ้มรับอย่างแน่นอน นอกจากนี้ ยังมีเรื่องที่เขาบอกว่าจะถอนกำลังทหารออกจากยุโรปและเอเชียถ้าประเทศพันธมิตรไม่ให้ความสำคัญกับการปกป้องอเมริกา

4.อเมริกาจะรวยขึ้น แต่โลกจะร้อนต่อไป

มีแนวโน้มว่าทรัมป์อาจยกเลิกการจ่ายเงินหลายพันล้านดอลลาร์ให้กับ UN เพื่อสนับสนุนโครงการเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และนำเงินส่วนนั้นมาใช้ในการพัฒนาโปรเจกต์ที่เกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานภายในประเทศแทน ทั้งยังมีแผนที่จะยกเลิกกฎเกณฑ์และข้อบังคับบางอย่างเพื่อทำให้อุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซธรรมชาติของอเมริกาขยายตัวได้มากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่นักรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมต่างหวาดกลัวกันอย่างมาก

5.เงินบาทของเราจะแลกเงินดอลลาร์ได้เพิ่มขึ้น

นักลงทุนคาดการณ์กันว่า ถ้าทรัมป์ขึ้นเป็นประธานาธิบดี ค่าเงินดอลลาร์จะอ่อนตัวลง ตรงกันข้ามกับกรณีที่คลินตันชนะ เพราะในสายตาของนักลงทุนส่วนใหญ่แล้ว ทรัมป์เป็นผู้นำที่สุดโต่ง ขาดประสบการณ์ และคาดเดาทิศทางในการตัดสินใจได้ยาก ซึ่งทั้งหมดนี้จะส่งผลต่อการลงทุนและธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอเมริกาอย่างแน่นอน

ที่มา: True4U News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.