ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

30 พ.ค. 2562 11:57 น.

จำนวนการเข้าชม 7,029 ครั้ง

แกนนำพรรคพลังประชารัฐออกมายอมรับถึงการจัดตั้งรัฐบาลที่ยังไม่ลงตัว โดยยืนยันว่าต้องหารือนโยบายแต่ละพรรค เพื่อจัดวางคนที่เหมาะสม ท่ามกลางกระแสข่าวว่า พรรคพลังประชารัฐอาจจะวัดใจพรรคที่ดีลไว้ด้วยการเดินหน้าโหวตเลือกนายกฯไปก่อนแล้วค่อยมาคุยเรื่องการตั้งรัฐบาล
นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อมนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ตั้งโต๊ะแถลงย้ำถึงความคืบหน้าการจับขั้วจัดตั้งรัฐบาลว่า  ขณะนี้ยังคงเดินหน้าเจรจากับพรรคการเมืองต่าง ๆ ที่มีจุดประสงค์ร่วมกัน ทั้งพรรคชาติไทยพัฒนา พรรคชาติพัฒนา ทุกพรรคร่วมคุยหมด ไม่ใช่แค่พรรคประชาธิปัตย์ และยืนยันว่า อยู่ในขั้นตอนการเจรจาหารือนโยบาย ยังไม่มีการกำหนดเก้าอี้หรือตำแหน่งรัฐมนตรีให้กับพรรคการเมืองใด รวมถึงเก้าอี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าจะคงอยู่กับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่


ซึ่งการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีเป็นกลไกภายในพรรค ยืนยันไม่เกี่ยวข้องกับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  แต่ยอมรับว่า หาก พลเอกประยุทธ์ได้เป็นนายกรัฐมนตรี ก็มีสิทธิพิจารณารายชื่อ ครม. ตามกฎหมาย เพื่อนำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ พร้อมย้ำ ไม่มีดีลเจรจาผลประโยชน์ส่วนตัวหรือกลุ่ม และยังมั่นใจว่า การเดินหน้าจับขั้วจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้จะได้ข้อยุติ แต่ตอบไม่ได้ว่าจะจบก่อนลงมติโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่ พร้อมปฏิเสธแนวคิดการชิงโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี  โดยไม่รอเสียงของพรรคประชาธิปัตย์  เพื่อให้นายกรัฐมนตรียุบสภา

นายณัฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ บอกว่า หลังการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งประธานสภาผู้แทนราษฎร พรรคพลังประชารัฐจะเดินหน้าโหวตนายกรัฐมนตรีทันที ไม่ว่าการจัดการโควตารัฐมนตรีจะเสร็จสิ้นหรือไม่ เพราะหากมีนายกรัฐมนตรี ก็เชื่อว่าจะเป็นหลักกับรัฐบาลต่อไป ส่วนพรรคอื่นๆ ก็ยังต้องดูความต้องการของแต่ละพรรค หากมีนายกรัฐมนตรีแล้ว พรรคอื่นจะมาร่วมรัฐบาลด้วยหรือไม่ ก็ไม่สามารถตอบแทนได้

มีรายงานว่า การที่พรรคพลังประชารัฐเดินเกมพิจารณาโควต้ารัฐมนตรี หลังการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เป็นการวัดใจพรรคที่จะร่วมรัฐบาลว่าจะสนับสนุน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หรือไม่ และมีจำนวนเท่าใด

ส่วนกับพรรคอื่นๆ อย่างพรรคชาติไทยพัฒนา มีรายงานการเจรจาดีลจบแล้ว โดยเป็นไปตามที่พรรคชาติไทยพัฒนานำเสนอมา คาดว่าเป็นโควต้ารัฐมนตรี รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และรมช.เกษตรฯ  และวันนี้ (30 พ.ค.) หัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค พปชร.นัดหมายไปพบกับแกนนำพรรคชาติไทยพัฒนาอย่างเป็นทางการ ส่วนของพรรคชาติพัฒนา และพรรครวมพลังประชาชาติไทย อยู่ระหว่างการประสานที่จะนัดพบกันเพื่อไปส่งเทียบเชิญด้วยเช่นกัน
ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.