ต่างประเทศ

โดย SMARTNEWS ONLINE

21 ธ.ค. 2559 08:47 น.

จำนวนการเข้าชม 18,954 ครั้ง

รัฐบาลตุรกีจัดพิธีส่งศพเอกอัครราชทูตรัสเซีย ที่ถูกยิงเสียชีวิตกลางงานแสดงศิลปะกลับถึงกรุงมอสโกอย่างสมเกียรติ ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลอังการาเชื่อว่านักการศานาที่ลี้ภัยอยู่ในสหรัฐอยู่เบื้องหลัง
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซียว่าเที่ยวบินพิเศษของรัฐบาลมอสโกนำโลงบรรจุร่างของนายอังเดร คาร์ลอฟ เอกอัครราชทูตประจำกรุงอังการา ประเทศตุรกี กลับถึงยังท่าอากาศยานนานาชาติวนูโคโว ชานกรุงมอสโกแล้วเมื่อคืนวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น หรือช่วงเช้ามืดของวันนี้(21ธ.ค.59)ตามเวลาในไทย โดยมีนายเซอร์เกล ลาฟรอฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย และนายเมฟลุต คาวูโซกลู รมว.กระทรวงการต่างประเทศของตุรกี พร้อมนางมาเรีย คาร์โลวา มารดาของนายคาร์ลอฟ รอรับท่ามกลางบรรยากาศเศร้าสลด ซึ่งนางมารีนา คาร์โลวา ภรรยาของเอกอัครราชทูตได้เดินทางกลับมาด้วย


ทั้งนี้ นายคาร์ลอฟเสียชีวิตเมื่อวันจันทร์ จากการถูกลอบยิงสังหารในระยะเผาขน นายเมฟลุต เมิร์ต อัลตินตาส ตำรวจหนุ่มวัย 22 ปี ระหว่างกล่าวเปิดงานนิทรรศการแสดงภาพถ่าย ที่ศูนย์ศิลปะในกรุงอังการา ก่อนที่หน่วยคอมมานโดของตุรกีวิสามัญนายอัลตินตาสเสียชีวิตคาที่เกิดเหตุ


สำนักข่าวอนาโดลูของทางการตุรกีรายงานอ้างการสัมภาษณ์นายคาวูโซกลู ว่ารัฐบาลอังการาแจ้งไปยังนายจอห์น แคร์รี รมว.กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐ ว่าเครือข่ายที่เชื่อมโยงถึงนายเฟตฮุลเลาะห์ กูเลน นักการศาสนาชาวเติร์กซึ่งลี้ภัยอยู่ในรัฐเพนซิลเวเนีย เกี่ยวข้องโดยตรงกับการลอบสังหารเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำตุรกี และตำรวจจับกุมบุคคลใกล้ชิดกับมือปืนแล้วอย่างน้อย 6 คน แต่ทางด้านนายกูเลน ออกมาประณามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อการเสียชีวิตของนายคาร์ลอฟ แต่ยังไม่ตอบโต้ข้อกล่าวหาของรัฐบาลอังการา 

อีกเ้านหนึ่งเจ้าหน้าที่สืบสวนเกือบ 20 คนของรัสเซีย เดินทางถึงกรุงอังการาแล้ว และตรงเข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุทันที ด้านทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงอังการาเผยแพร่แถลงการณ์ของประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ว่าความพยายามฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีกับรัสเซีย และความร่วมมือเรื่องซีเรียจะไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้ และจะมีการเปลี่ยนชื่อถนนซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของสถานเอกอัครราชทูตรัสเซียเป็นชื่อของนายคาร์ลอฟ เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้วายชนม์ด้วย

ที่มา: True4U News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.