สกู๊ปพิเศษ

โดย SMARTNEWS ONLINE

23 ม.ค. 2560 13:57 น.

จำนวนการเข้าชม 31,309 ครั้ง

เริ่มปิดถนนบริเวณห้าแยกลาดพร้าว(บางส่วน) 1 ก.พ.นี้ เปิดไซต์งานสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ หวั่นทำการจราจรถนนสายหลักติดหนึบ วิจารณ์แซด! จุดเชื่อมบีทีเอส จะเป็นรถไฟเหาะ!!

วันที่ 1 ก.พ. 2560 นี้ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ ผู้รับเหมาก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวต่อขยายหมอชิต-คูคต สัญญาที่ 1 จะเปิดไซต์งานบริเวณห้าแยกลาดพร้าว เพื่อก่อสร้างส่วนเชื่อมต่อโครงสร้างทางยกระดับต่อเชื่อมบีทีเอสที่ หมอชิตพาดข้ามโทลล์เวย์มายังหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว ซึ่งการเปิดไซต์งานดังกล่าว จำเป็นต้องปิดถนนบางส่วนของถนนพหลโยธิน เพื่อก่อสร้างโครงสร้างยกระดับต่อเชื่อมสถานีหมอชิตกับสถานีลาดพร้าว ซึ่งจุดนี้นับว่าเป็นจุดที่มีความสูงสุดอยู่ที่กว่า 26 เมตร หรือเท่ากับตึกประมาณ 7-8 ชั้น เนื่องจากจะต้องยกข้ามโทลล์เวย์ที่มีความสูงประมาณ 16 เมตร คาดว่าจะทำการปิดการจราจรประมาณปลายเดือน ม.ค. หรือต้น ก.พ.นี้

นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) อธิบายว่า การก่อสร้างเพื่อให้สอดรับกับการปิดการจราจร เนื่องจากในโซนนี้มีผลกระทบด้านจราจรค่อนข้างมาก จะแบ่งการก่อสร้างเป็น 5 โซน เพื่อเปิดทางให้รถสามารถเข้ามาใช้บริการได้เหมือนเดิม เช่น ช่วงส่วนที่รถหนาแน่นจะปิดจราจร 2 เลน เป็นต้น ส่วนช่วงชั่วโมงเร่งด่วนเช้าและเย็นจะเปิดช่องทางพิเศษให้เพื่อระบายรถ โดยแต่ละโซนจะใช้ระยะเวลาก่อสร้างประมาณ 1 ปี คาดว่าจะเริ่มจุดใกล้กับปากทางลาดพร้าว ไปพร้อม ๆ กับจุดเชื่อมต่อกับบีทีเอสเป็นลำดับแรก

 อย่างไรก็ตามเป็นที่วิพากาษ์วิจารณ์กันอย่างมากถึงการปิดถนนห้าแยกลาดพร้าว แม้จะเพียงบางส่วน แต่ก็น่าจะทำให้การจราจรติดหนึบขึ้นอย่างมาก เพราะบริเวณห้าแยกลาดพร้าวถือเป็นพื้นที่ในการกระจายรถเชื่อมต่อไปสู่ถนนสายหลักใน กทม.หลายเส้นทาง อย่าง วิภาวดีฯ พลหลโยธิน ลาดพร้าว ประชาชื่น กำแพงเพชร พญาไท ฯ ซึ่งการทำให้การจราจรติดยาวขึ้นโดยเฉพาะช่วงโมงเร่งด่วน

อีกอย่างที่เป็นสิ่งกำลังพูดถึงกัน คือจากจุดสูงสุดบริเวณห้าแยกลาดพร้าวที่ต้องสร้างตอม่อสูงถึง 26 เมตร ทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันมากว่าจะทำให้การเดินรถเป็นไปในลักษณะรถไฟเหาะหรือไม่ เนื่องจากโครงสร้างของบีทีเอสค่อนข้างต่ำ เพราะต้องลดระดับเพื่อให้รถวิ่งเข้าศูนย์ซ่อมบำรุง

 ขณะที่ รฟม.มีการชี้แจงเบื้องต้นว่า จากจุดต่อเชื่อมบีทีเอสที่หมอชิตถึงหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว ระยะทางประมาณ 1.2 กม. ด้านโครงสร้างทางวิศวกรรมนั้นปลอดภัย โดยรูปแบบก่อสร้างจะค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นจนถึงหน้าเซ็นทรัลที่จะเป็นจุดสร้างสถานี จากนั้นจะปรับลดระดับลงมาเป็นปกติที่ออกแบบไว้คือ สูงประมาณ 16 เมตร และจะยกโครงสร้างสูงอีกครั้งช่วงอนุสาวรีย์หลักสี่ เนื่องจากต้องยกข้ามสะพานข้ามแยกของกรมทางหลวง (ทล.) โดยจะสร้างสูงประมาณ 18 เมตร

“ตอนนี้เป็นเรื่องของการก่อสร้าง แต่เมื่อแล้วเสร็จเปิดใช้บริการปี 2563 คงได้รู้กัน รถไฟฟ้าวิ่งสูงเท่ากับตึก 8 ชั้น จะน่าตื่นเต้นขนาดไหน”

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.