เศรษฐกิจ

โดย SMARTNEWS ONLINE

13 พ.ย. 2561 11:16 น.

จำนวนการเข้าชม 1,202 ครั้ง

“กลุ่มกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง และพันธมิตร” ประกาศความพร้อมเข้าร่วมประมูลโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน เป้าหมายหลัก เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และเชื่อมโยง EEC ที่เป็นยุทธศาสตร์สำคัญของประเทศ พร้อมเชิญชวนพันธมิตรทั้งไทยและนานาชาติ เข้ามาร่วมลงทุนในประเทศ
การเปิดให้เอกชนยื่นซองประมูลโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง – สุวรรณภูมิ – อู่ตะเภา ระยะทาง 220 กิโลเมตร  มูลค่ากว่า 2.2 แสนล้านบาท ของการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. เมื่อวานนี้ (12 พ.ย.) กลุ่มกิจการร่วมค้า บีเอสอาร์ ประกอบด้วย บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์  บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น และ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง ได้ลงทะเบียนยื่นเอกสารช่วงเช้า

จากนั้น ช่วงบ่าย กลุ่มกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง และพันธมิตร นำโดย นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ ลงทะเบียนเอกสารยื่นข้อเสนอโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน

ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ กล่าวว่า การเข้าร่วมประมูลครั้งนี้ เพื่อแสดงความสนับสนุน และความตั้งใจต่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่เป็นยุทธศาสตร์ของประเทศ ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ในฐานะที่เป็นบริษัทไทย รวมทั้งชักชวนพันธมิตรไทยและนานาชาติให้เข้ามาร่วมลงทุน แม้การลงทุนผลตอบแทนไม่สูง แต่ระยะยาวมีความมั่นคง  และเป็นโครงการ PPP คือ รัฐ เอกชน มาร่วมกันพัฒนา ซึ่งเชื่อว่าการเชื่อมโยงจากอีสานสู่ EEC จะช่วยผลักดันให้โครงการรถไฟความเร็วสูงมั่นคงไปด้วย  พร้อมกันนี้ จะสนับสนุนการทำงานร่วมกับท้องถิ่นให้เกิดความยั่งยืนและจะให้ผู้พิการได้ใช้บริการรถไฟความเร็วสูงฟรี

สำหรับกลุ่มกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง และพันธมิตร ประกอบด้วย เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง  ถือหุ้น ร้อยละ 70  บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ และ บริษัท ช. การช่าง  ถือหุ้น ร้อยละ 15  China Railway Construction Corporation Limited  สาธารณรัฐประชาชนจีน  ถือหุ้น ร้อยละ 10 และ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์  ถือหุ้น ร้อยละ 5 

นายสุรพงษ์  เลาหะอัญญา กรรมการ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ มั่นใจการร่วมประมูลครั้งนี้ เพราะมีผู้ร่วมลงทุนด้านการก่อสร้างระดับต้นๆ ของประเทศ อีกทั้ง  บีทีเอส มีประสบการณ์ในการให้บริการรถไฟฟ้า

ด้านนายวรวุฒิ มาลา รักษาการ ผู้ว่า รฟท. กล่าวว่า ในวันนี้ (13 พ.ย.) จะเปิดซองคุณสมบัติ ซึ่งจะใช้เวลาพิจารณา 1 สัปดาห์ ต่อด้วยซองเทคนิค ใช้เวลา 3 สัปดาห์ และซองราคา ใช้เวลา 1 สัปดาห์  จากนั้นจะต่อรองราคาสำหรับผู้ชนะอีก 2 สัปดาห์ คาดว่าจะประกาศผลผู้ชนะการประมูล และเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี ได้ในกลางเดือนมกราคม 2562 และจะเซ็นสัญญาได้ภายในวันที่ 31 มกราคม 2562 

สำหรับโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ใช้รูปแบบการร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐกับเอกชน PPP net cost  รายใดที่เสนอผลประโยชน์สูงสุด และให้รัฐจ่ายงบประมาณสนับสนุนต่ำที่สุดจะเป็นผู้ชนะ พร้อมกันนี้ รฟท.ได้จัดเตรียมพื้นที่ พร้อมส่งมอบให้เอกชนในเดือนกุมภาพันธ์ 2562

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.